[Fact 1] Độ tuổi định cư Canada

Canada có rất nhiều diện định cư như các bạn có thể đã biết (du học, đầu tư, tay nghề cao, các chương trình riêng của mỗi tỉnh bang….)

Ở đây mình đang đề cập một cách nói chung về độ tuổi tốt nhất để định cư, câu trả lời rất đơn giản:

CÀNG SỚM CÀNG TỐT. TỐT NHẤT LÀ DƯỚI 30 TUỔI TẠI THỜI ĐIỂM NỘP HỒ SƠ EXPRESS ENTRY.

Sau đây mình sẽ đi vào chi tiết hơn.

  1. Với diện Express Entry: Độ tuổi được Maximum điểm cộng cho hồ sơ Express Entry là 29. Sau tuổi 29, cứ mỗi +1 tuổi tăng thêm sẽ bị trừ 05 điểm. Kiếm cách tăng điểm đã rất khó rồi, đừng để bị trừ điểm nha các bạn.
  2. Với diện du học, đây là con đường dễ nhất để sang Canada (yêu cầu đầu vào diện SDS không chứng minh tài chính, IELTS 6.0 và không có kĩ năng nào dưới 6.0). Nếu bạn hoặc con của bạn học hết THPT (18 tuổi) là đã có thể đi diện này. Nếu bạn đã có bằng cấp tại VN nhưng vẫn chưa đủ điểm định cư theo Express Entry vẫn nên đi diện này để có thêm +1 bằng cấp tại Canada (được cộng rất nhiều điểm khi nộp hồ sơ). Canada quy định cấp Post-graduate work permit bằng thời gian theo học nếu <2 năm học và tối đa tới 3 năm nếu học khóa chính >=2 năm. Do vậy, để tăng cơ hội tìm được việc làm sau khi học xong và cộng điểm định cư Express Entry thì nên chọn phương án các khóa 2 năm để có PGWP 3 năm. Lí do là nếu bạn chỉ có 1 năm PGWP thì hầu hết các nhà tuyển dụng đều không muốn tuyển bạn (right? không ai muốn tuyển người vừa ra trường, chưa có kinh nghiệm, mà lại ko thể làm việc đc lâu dài). Do vậy ít nhất bạn sẽ mất 02 năm để học. Nếu khi này điểm hồ sơ Express Entry đã đủ, bạn có thể nộp hồ sơ luôn.
  3. Nếu sau khi học xong tại Canada mà vẫn chưa đủ điểm để nộp hồ sơ định cư Express Entry (thường rơi vào trường hợp các bạn đi học tại Canada luôn từ sau THPT, hoặc vừa tốt nghiệp Cao đẳng/ Đại học, chưa có kinh nghiệm làm việc tại VN), lúc này bạn cần tìm kiếm công việc NOC 0, A, B và làm tối thiểu thêm 1 năm để có thể nộp hồ sơ theo diện Canadian Exprerience Class. Vậy là mất 3 năm từ khi qua Canada để tăng điểm hồ sơ.
  4. Các diện đề cử tỉnh bang: Vấn đề này thì mỗi tỉnh bang có một chính sách khác nhau. Tuy nhiên có một số điểm chung làm căn cứ: ưu tiên ứng viên học và tốt nghiệp tại tỉnh bang đó. Ngành nghề chuyên môn của bạn nằm trong list các nghề tỉnh bang đang cần (on-demand jobs). Diện này thì độ tuổi không còn là ưu tiên mà phụ thuộc vào nghành nghề của các bạn. Lí do là khi được đề cử tỉnh bang thì hồ sơ Express Entry của bạn sẽ +600 điểm nên chắc chắn sẽ được mời nộp đơn. Tuy nhiên mình vẫn nhắc đến ở đây vì cái sự on-demand đó là có giới hạn, có thể năm nay đang là on-demand nhưng sang năm thì không còn như vậy nữa. Do đó, nếu các bạn định đi diện này cần tìm hiểu rõ các ngành nghề thường xuyên có trong list. Tránh tình trạng quyết định sang đi học mất 1-2 năm xong thì tỉnh bang đã không còn nhu cầu cho ngành nghề đó nữa rồi. Ngoài ra, các ngành nghề này thường thuộc về các việc chuyên môn, đôi khi khá nặng như thợ cơ khí máy móc, dầu mỏ, sửa chữa máy bay, oto, phòng cháy chữa cháy; cần cân nhắc lựa chọn phù hợp.
  5. Diện đầu tư: diện này thì phù hợp cho các anh chị đã quá độ tuổi để nộp hồ sơ theo các diện nói trên. Khoảng 40 tuổi trở lên thì điểm đã bị trừ quá nhiều rồi. Đương nhiên đầu tư thì phải chứng minh có tài sản lớn và nguồn gốc rõ ràng mới được.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *