Chuyện định cư tại Canada, con đường nào dành cho bạn? – P2

Xin chào,

Hôm nay mình quay lại tiếp tục câu chuyện định cư Canada nhé.

Như bài trước đã đề cập, Canada đang mở cửa chào đón những cư dân chất lượng cao trên toàn cầu đến và định cư, góp phần phát triển Canada hơn nữa. Hôm nay mình sẽ đề cập đến một trường hợp mà đa số chúng ta có thể tiếp cận và chủ động theo đuổi được con đường bằng chính sức lực của mình: Định cư diện tay nghề cao – Express Entry (FSW hoặc CEC).

Nếu bạn đang ở trong trường hợp có các điều kiện như mình liệt kê dưới đây thì hoàn toàn có thể xác định con đường định cư Canada theo diện này:

 • Tuổi từ 20 đến 35 (cao hơn vẫn được nhưng khó khăn hơn).
 • Đã tốt nghiệp đại học tại VN hoặc bất cứ đâu (Canada thì càng tốt).
 • Có kinh nghiệm đi làm 2-3 năm full-time chính thức.
 • Tiếng Anh hoặc tiếng Pháp tốt (IELTS 7.5 hoặc TEF/TCF tương đương).

Xin chúc mừng, bạn hoàn toàn có thể chủ động đi theo cách này đường đường chính chính và chính phủ Canada rất welcome bạn.

Để xác định chính xác hơn level và khả năng được mời apply cho Permanent Resident của bạn cao đến mức nào, chính phủ Canada đã làm sẵn một công cụ free ở đây để các bạn kiểm tra khả năng của mình gọi là Comprehensive Ranking System (CRS) tool: skilled immigrants (Express Entry). Công cụ này sẽ kiểm tra các thông tin sau để xác định số điểm bạn đang có:

 • skills
 • education
 • language ability
 • work experience
 • other factors

Link để kiểm tra: http://www.cic.gc.ca/english/immigrate/skilled/crs-tool.asp

Việc của bạn là cung cấp đúng và đầy đủ thông tin mà bạn đang có để xác định ra số điểm của mình. Nếu các bạn có những điều kiện như mình kể ở trên đầu bài viết thì đa số sẽ được khoảng 430 điểm.

Số điểm này chính là số điểm bạn có thể dùng để apply cho PR. Mỗi tháng thông thường sẽ có 1-2 đợt chính phủ Canada công bố số điểm Cut-off để nhận được thư mời ứng viên cho PR. Nếu bạn có số điểm bằng hoặc cao hơn thì bạn sẽ được chọn và nhận được thư mời của chính phủ để nộp xét hồ sơ và gần như chắc chắn đã được nhận PR nếu bạn khai chính xác và đầy đủ thông tin hồ sơ.

Câu hỏi đặt ra: Nếu số điểm của tôi chưa đạt được mức trên thì sao?

Đây chính là vấn đề mà mình gặp phải và cần tìm nhiều cách khác nhau để tăng điểm. Tuy nhiên bạn đừng lo vì chúng ta hoàn toàn chủ động làm được việc này, không phụ thuộc vào các yếu tố ngoại cảnh. Sau đây mình sẽ liệt kê các khả năng có thể tăng điểm “khả thi” mà mình đang thực hiện:

 • Tăng điểm tiếng Anh/Pháp lên mức cực kì cao (8.0 IELTS): tăng lên 441 điểm
 • Học thêm 1 bằng cấp cao đẳng hoặc văn bằng 2 đại học trong nước: tăng lên 463 điểm.
 • Học Thạc sĩ trong nước: tăng lên 469 điểm.
 • Học thêm 1 bằng Cao đẳng/sau đại học tại Canada: tang lên 477 điểm.
 • Học Thạc sĩ tại Canada: 499 điểm.

Lưu ý số điểm trên đây mình tính cho tình trạng độc thân, nếu các bạn có gia đình (vợ hoặc chồng) mà có tiếng Anh/Pháp tốt thì còn được cộng thêm điểm nữa. Ngoài ra nếu được cả 2-3 yếu tố cộng thêm bên trên như vừa có IELTS 8.0, vừa có thêm 1 bằng cấp thì càng cao hơn.

Như các bạn thấy ở trên, mình chỉ liệt kê những phương án cực kì khả thi và dễ thực hiện để theo đuổi con đường Định cư Canada. Cá nhận mình thấy rằng phương án cuối cùng: Học Thạc sĩ tại Canada là có thể maximize số điểm lên. Tuy khá tốn kém cả về tiền và thời gian nhưng đổi lại điểm số gần như chắc chắn sẽ được thư mời.

Hiện tại chính phủ đang có số điểm cut-off khoảng 460 điểm, như vậy Maximum 8.0 IELTS cũng không giúp các bạn đạt được điều kiện nhận thư mời nộp PR. Các bạn cần cân nhắc các con đường học thêm 1 bằng cấp (tại VN hoặc tại Canada) để tăng số điểm của mình lên. Canada có chính sách riêng cho du học sinh Việt Nam gọi là SDS với điều kiện khá dễ dàng để đạt được (IELTS 6.0 và không band nào dưới 6). Mình sẽ viết riêng một bài khác cho vấn đề này nhé.

Nếu có điều gì cần trao đổi thêm, các bạn có thể gửi email cho mình: thanhnam1601@live.com.

Cảm ơn các bạn theo dõi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *